Our forum runs best with JavaScript enabled !

Chuyện Ma Ở Port Arthur, TX

View previous topic View next topic Go down

Chuyện Ma Ở Port Arthur, TX

Post by Wenn on Sun Feb 11, 2018 3:47 am

Có lẽ suốt đời tôi sẽ chẳng bao giờ kể ra chuyện này nếu như giờ phút chót Sơn ghẻ không thay đổi ý định rời bỏ Texas vĩnh viễn.  Sơn ghẻ là con trai duy nhất của chú họ tôi.  Chú Thành, ba của Sơn ngày xưa đi lính trong quân đội VNCH, ông lên đến chức thiếu uý thì miền Nam sụp đổ. Cũng như bao gia đình có chung hoàn cảnh, mẹ tôi và thím Thành thường xuyên liên lạc với nhau để có chung những chuyến đi vào trại tù thăm ba tôi và chú Thành. Bất hạnh thay, chỉ hơn hai năm trong nhà tù, chú Thành lâm bệnh sốt rét cấp tính rồi qua đời. Thím Thành một mình vò võ nuôi thằng Sơn, hai mẹ con ở trong căn nhà lợp bằng lá dừa, mưa dột tứ bề. Ngày đó, ai cũng khổ sở, nhà cửa thì phần đông bị chính quyền mới tịch thu với nhiều lý do: chủ nhà làm cho chế độ cũ (chế độ VNCH), là tư sản (cũng chỉ là những người làm giàu nhờ buôn bán giỏi), là bá hộ, điền chủ (những người phất lên nhờ làm nông hay thừa hưởng đất đai cha mẹ để lại).

Hai  năm sau đó, thím Thành ra đi vĩnh viển vì chứng bệnh lao phổi.  Thằng Sơn ghẻ trở thành mồ côi khi nó còn chưa đầy 5 tuổi.  Nội tôi lúc đó nhà có vườn xoài quanh năm thu hoạch vừa đủ sống, đem thằng Sơn về nuôi. Tôi còn nhớ ngày đó mình mẩy tay chưn nó ghẻ lác tùm lum, nội tôi cứ bắt nó ra ngồi ngoài nắng, bên cạnh giếng nước với thau nước trong dưới gốc cau, bà bắt nó cởi đồ, tắm kỳ cọ cho nó. Tôi thấy nội bôi dầu dừa lên mấy mụt ghẻ của nó, lâu lâu bà lại lấy vôi ăn trầu trét lên những vết xước mới còn lở lói, thằng Sơn nhảy tưng tưng khóc như ri. Tôi hỏi nội sao phải làm như vậy. Nội tôi nói vôi có chất sát trùng, ghẻ sẽ mau lành. Mà thiệt, từ ngày đó thằng Sơn bớt gãy đờn, mấy vết cào xước cũ đã trở thành thẹo dần dần nhạt đi theo thời gian.

(còn tiếp)
avatar

Wenn

Location : TX

Back to top Go down

Re: Chuyện Ma Ở Port Arthur, TX

Post by Wenn Yesterday at 8:15 pm

Tuổi thơ của tôi với thằng Sơn gắn liền với đồng ruộng từ lúc mạ non, lúa trổ đòng đòng cho đến khi cả cánh đồng lúa mênh mông bất tận chín vàng, thoang thoảng hương trong gió. Tuổi thơ của chúng tôi gắn liền với những con kênh dẫn nước về tưới khắp cánh đồng, những con lạch chật hẹp bùn sình nhất là vào mùa lúa chín, chúng tôi xách thùng đi bắt cua, bắt ếch, bắt cá lăng, cá lóc. Tuổi thơ của tôi với Sơn là những đêm trăng gánh nước tưới rau trong vườn, kê chiếc bàn con ở góc sân, ấm trà Bảo lộc với đĩa kẹo đậu phụng, cũng có đôi khi chỉ là đĩa khoai lang, khoai mì luộc chấm muối ớt. Tuổi thơ chúng tôi là con đường bùn sình khi trời mưa, bụi bay mịt mù khi trời nắng, dẫn đến trường với đám trẻ cùng trang lứa mà đứa nào đứa nấy áo quần cũng rách tang bang, dép đứt lấy dây thun buộc lại lết lết đi tiếp để đến trường nghe thầy cô giảng bài, theo kịp chúng bạn.

Khi tôi biết chọn những cây kẹp tóc có hoa có bướm, và thằng Sơn cũng bắt đầu mặc quần dài để che cặp giò ghẻ thì cũng là lúc gia đình tôi sắp rời xa quê. Tối hôm đó nội dẫn thằng Sơn đón xe đò vào Sài gòn chung với chúng tôi. Bọn tôi ở lại nhà một người quen chờ đến gần 10 giờ đêm để ra phi trường. Lúc chia tay, nội tôi ôm tôi hôn lên tóc, bà khóc dặn ba má tôi làm thế nào cũng ráng dẫn tôi về cho bà thăm. Thằng Sơn lúc đó cầm ống tay áo tôi kéo kéo "Bà qua Mỹ sướng nha, lúc nào về mua cho tui cái xe đạp sườn ngang. Tui nghe nói bên Mỹ nhiều tiền lắm, muốn mua gì cũng được". Tôi nói "Có ai mướn tao làm đâu mà có tiền, thì để coi. Ba tao nói cho tao đi học tiếp. Ổng nói học xong đi làm có nhiều tiền lắm, nhưng mà tao sợ quá"


Last edited by Wenn on Wed Feb 21, 2018 8:33 pm; edited 1 time in total
avatar

Wenn

Location : TX

Back to top Go down

Re: Chuyện Ma Ở Port Arthur, TX

Post by cá Rô Yesterday at 8:27 pm

Troi ơi tả cảnh tuổi Thơ muốn rơi nước mắt Blow Kiss
avatar

cá Rô


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum