Our forum runs best with JavaScript enabled !

Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

View previous topic View next topic Go down

Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by 8DonCo on Tue Dec 05, 2017 6:53 pm

Du học sinh Mỹ vỡ mộng khi "ăn nhờ ở đậu" tại nhà người thân là Việt Kiều


Ai cũng biết rằng việc đi học bên Mỹ là vô cùng tốn kém tiền bạc nên chuyện đi nhờ vả người thân để gửi gắm là khá phổ biến. Thế nhưng mọi người đều không hề biết rằng chính điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả học tập sau này. Đây mới chính là điều mà thực sự chúng ta đang cần ở Mỹ. Tâm lý của nhiều người Việt Nam là sống và làm việc ở Mỹ sẽ kiếm được tiền, cuộc sống hạnh phúc. Phụ huynh khi gặp thân nhân từ Mỹ về rất hy vọng có thể gửi gắm con cái du học. Từ tìm trường, đưa đón tại sân bay, ở chung nhà đến tìm việc làm thêm…, nhiều cha mẹ gần như "phó thác" hoàn toàn cho "người thân Việt kiều".

Nhiều bất tiện khi ở chung

Vì kiêng nể, hầu hết người thân tại Mỹ sẽ nhận lời giúp đỡ. Tuy nhiên, đây có thể là khởi đầu của hàng loạt câu chuyện dở khóc cười xảy đến với du học sinh.

Một số bạn trẻ vô tình trở thành ô sin nơi đất khách khi phải ở nhà trông trẻ hoặc chăm sóc người già. Không ít trường hợp người thân không có kinh nghiệm đã đưa ra lời khuyên sai, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Khi sang Mỹ, Minh Nam được chị làm hồ sơ bảo lãnh diện đoàn tụ. Người này khuyên Nam có thể ở nhà, trước sau gì cũng trở thành công dân Mỹ nên không cần đi học. Do thiếu hiểu biết về pháp luật, nam sinh bị "out-of-status" và hồ sơ di trú hoãn đến khi làm hồ sơ tái lập quyền cư trú hợp pháp.

Bên cạnh đó, nhiều gia có văn hóa, sinh hoạt không phù hợp với việc học tập (đánh bạc, tiệc tùng ồn ào, quan niệm sống khác biệt và tiêu cực), gây không ít ảnh hưởng xấu tới du học sinh.

Nguyễn Linh, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh tại một trường dân lập ở thành phố Milpitas, tiểu bang California, đã phải thuê phòng ở riêng để tránh sự ồn ào của người thân. Việc nhờ vả thái quá của người cô khiến Linh không thể tập trung học tập. Dù ở riêng phải mất thêm chi phí sinh hoạt, Linh mới có thời gian và điều kiện sống cho bản thân mình, tránh những chuyện phiền phức.

Những người thân tại Mỹ thường chưa cho du học sinh ở cùng nên không lường trước được bất đồng quan điểm, sự va chạm quyền riêng tư, cũng như khả năng thực hiện lời hứa.Mặt khác, du học sinh và phụ huynh ở Việt Nam cũng chưa biết cảm giác ở nhờ xa xứ như thế nào. Vì thế, kế hoạch ban đầu thường rất lý tưởng. Đến khi sang Mỹ, nhiều bạn mới thấy bức bối khi ăn nhờ ở đậu và chỉ muốn dọn ra ở riêng.

Nên sống tự lập

Trong số nhiều bất cập, điều thấy rõ nhất trong nhóm du học sinh ở nhà người thân là chậm tiến bộ về tiếng Anh. Nhiều gia đình người Việt quần cư thành cộng đồng lớn, du học sinh theo thói quen dùng tiếng Việt ở nhà hoặc nơi làm thêm bán thời gian. Điều đó khiến ngoại ngữ của họ chậm tiến bộ.

Cha mẹ nên hiểu thực tế này để có cái nhìn chia sẻ với con cái nơi đất khách. Khi du học, bạn trẻ sẽ đối mặt nhiều thử thách rất khó giải thích chỉ bằng tin nhắn hoặc vài cú điện thoại. Phụ huynh nên để con mình tự lập trong suy nghĩ và hành động.

Thay vì ép buộc hay tìm cách kiểm soát con thông qua người thân ở nước ngoài, cha mẹ nên lắng nghe, tìm hiểu về nơi con mình đang học, từ đó hợp tác với chúng để giải quyết vấn đề. Du học sinh cũng nên chủ động tìm hiểu lối sống và sự nhiệt thành giúp đỡ của thân nhân khi giao tiếp.

Những bạn mong muốn tìm kiếm không gian riêng tư để học tập, có thể hỏi bạn bè, cố vấn trong trường, tham gia các diễn đàn, dịch vụ địa phương để có thông tin chính xác, trước khi quyết định.

Nhiều du học sinh ở Mỹ khuyên rằng điều quan trọng là sự độc lập trong suy nghĩ và hành động. Khi mới sang Mỹ, các bạn trẻ cần hỗ trợ như đưa đón sân bay, mở tài khoản ngân hàng, số điện thoại, thi bằng lái và mua sắm một số nhu yếu phẩm trong những ngày đầu.

Tuy nhiên, về lâu dài, sau khi đã có đầy đủ yếu tố cơ bản, bạn phải chủ động bắt đầu cuộc sống tự lập, cũng như không ngừng học hỏi để sẵn sàng cho những thử thách trong sự nghiệp, thay vì e ngại, lệ thuộc người thân. Hầu hết người mới đến Mỹ đều truyền miệng nhau câu nói: "Khi có tiếng Anh và bằng lái, bạn mới thật sự đến Mỹ".

_________________
avatar

8DonCo


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by vietnam4all on Tue Dec 05, 2017 7:19 pm

Ở Milpitas làm gì có trường học nào?

Chắc là trường học dạy nghề hả?


vietnam4all


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by Tom Kho on Tue Dec 05, 2017 7:39 pm

Truong dan lap là sao? la truòng tu* hã


Tom Kho


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by ga10 on Tue Dec 05, 2017 7:50 pm

Gà thấy bài viết này nghiên về học sinh du học và chỉ trích những người thân cho ở nhờ hơn! Không thấy họ viết đó là sự hy sinh của những người đó nhưng chỉ complain là họ có thể advise sai lầm, bắt học sinh trông con/giử người già, hoặc có nếp sống ồn ào và 0 lành mạnh cho học sinh!

Nhưng nếu vì nhờ bài viết này mà người nhà 0 nhờ họ hàng cho ở ké cũng coi như ...càng tốt hơn! Laugh
avatar

ga10


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by Wenn on Tue Dec 05, 2017 8:38 pm

ga10 wrote:Gà thấy bài viết này nghiên về học sinh du học và chỉ trích những người thân cho ở nhờ hơn!  Không thấy họ viết đó là sự hy sinh của những người đó nhưng chỉ complain là họ có thể advise sai lầm, bắt học sinh trông con/giử người già, hoặc có nếp sống ồn ào và 0 lành mạnh cho học sinh!

Nhưng nếu vì nhờ bài viết này mà người nhà 0 nhờ họ hàng cho ở ké cũng coi như ...càng tốt hơn!  Laugh

Tui đồng ý với chị Gà
Bên này nói thật nếu có tiền thì họ cũng kiếm người am hiểu cuộc sống bên này, đáng tin cậy, để trông coi người già hay trẻ em, có đâu chờ du học sinh qua cho ở nhờ rồi lợi dụng nhiêu đó.
Tui nghĩ bài viết này từ một người còn sống trong nước, trong mấy báo hay website việt nam, chỉ biết một chiều, có tầm nhìn quá thiển cận và chật hẹp
Tụi du học sinh qua đây đa số là trên 18, làm gì mà nói như con nít là "cha mẹ phó thác", trời, nghe phát thương tâm.
Ăn free, ở free, không có xe đi học người thân cũng phải đưa rước. Nói thiệt ăn free ở free tui ko ngại bằng đưa rước, thời gian mình ko có mà ngày nào nó cũng hành mình vậy có nước đi tự dận.
Còn vụ ồn ào ko học được nghe còn tức cười. Ở đây mỗi người một phòng vô phòng đóng cửa lại học bài chứ làm gì mà ồn? Nếu ồn không học được thì bản thân con cái chủ nhà nó cũng không học được. Còn nếu nói cho ở chung phòng với con cái chủ nhà thì chuyện đó chưa bao giờ thấy, làm gì tụi nhỏ ở đây nó chịu cho ở chung.
Còn gì mà đánh bạc, tiệc tùng ồn ào, quan điểm sống tiêu cực?
Đánh bạc ở đây có casino, đâu có ai thích kéo bạn bè về nhà đánh bạc để con cái thấy, đánh bạc thì cuối tuần ko đi làm mới rảnh ra ngoài đánh bạc. Còn tiệc tùng, đa số mình thường rủ bạn bè ra nhà hàng như đãi tiệc birthdays, graduations, anniversaries cũng đều phần lớn ra nhà hàng, có đâu mà kéo nhau về nhà ồn ào làm du học sinh học bài không được?
Rồi còn cách sống tiêu cực? Mèn ơi, nó sống tiêu cực thì làm sao nó có khả năng cho con mình ăn nhờ ở đậu? Cười vãi đái
avatar

Wenn

Location : TX

Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by Meiji on Tue Dec 05, 2017 8:57 pm

Mannn, ko dám sai nó giữ em đâu. Nó ăn xong nó còn quăng chén bát đó cho mình rửa, lên phòng đóng cửa lại chớ ở đó mà nhờ hay sai được nó. Cháu ruột em đó nghe. Một hai ngày đầu em còn nhịn. Sau đó em lôi ra em làm cho một trận. Đến năm thứ hai nó nói sao đó, ba má nó cho qua ở với host. Mèn ơi, em mừng muốn cúng heo luôn à.
Vô ở với host, họ ra policy rõ ràng lắm. Ăn xong phả rửa chén. Một tuần phải chùi bếp, chùi phòng tắm. Phải đi đổ rác... Blah blah blah... Mà ở với host phải trả tiền chớ có được ở free đâu. Host thì người Mỹ, cho ăn đồ mỹ ăn ko nổi cũng than. Rồi xin về ở lại với em. Em nói hell no. Ko dám đâu.
Bởi vậy, tụi nhóc phải cho nó bài học cho nó sáng mắt.
Đó là cháu em, con nhà bình thường thôi đó, mà đã vậy. Chớ gặp cái đám con nhà giàu, nó qua đây học nó con quậy ác nữa.


Meiji


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by Tu* Khoai on Tue Dec 05, 2017 9:28 pm

vietnam4all wrote:Ở Milpitas làm gì có trường học nào?

Chắc là trường học dạy nghề hả?

Milpitas có nhà tù của Quận đó Very Happy kakakkak .. tụi nó chắc đi học ở đó đó mà ..

Đọc tụi Việt cộng viết báo toàn là viết tầm xàm không căn cứ không à ..


Tu* Khoai


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by Tu* Khoai on Tue Dec 05, 2017 9:30 pm

Tom Kho wrote:Truong dan lap là sao? la truòng tu* hã

Trường dân lập có nghĩa là trường Adult Education .. À, cái truờng này của quận Santa Clara và dạy ESL cùng dạy nghề bá láp .. Trường này nằm ngang lưng chợ Ocean Supermarket ở Milpitas ..

Laugh Laugh Laugh


Tu* Khoai


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by vietnam4all on Tue Dec 05, 2017 11:09 pm

Tu* Khoai wrote:
vietnam4all wrote:Ở Milpitas làm gì có trường học nào?

Chắc là trường học dạy nghề hả?

Milpitas có nhà tù của Quận đó Very Happy kakakkak .. tụi nó chắc đi học ở đó đó mà ..

Đọc tụi Việt cộng viết báo toàn là viết tầm xàm không căn cứ không à ..

Nói thiệt chứ mấy người ở bên vn cứ tin vào cái bài báo này đi, để khỏi ai trong nhờ người ở Mỹ nữa.

Chứ hở ra là oh anh chị làm giấy sponsor cho cháu này nọ, thấy mệt, qua tới đây rồi thì bỏ cục lơ, đi cà kênh cà kênh


vietnam4all


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by nhonguoita on Wed Dec 06, 2017 7:19 am

Những người trung lưu, ngoi ngoi lên đủ ăn, đủ mặc ráng cố gắng để cho con đi du học cho "có tương lại" . Họ bấu víu và thân nhân, bạn bè, họ hàng để gởi con . Nếu du học sinh thì làm du học sinh đàng hoàng . Vô dorm mà ở, mướn nhà mà o*?, cha mẹ nó gởi tiền sang mà nuôi con đi học . Đừng đánh lận ăn gian dùng Du Học Sinh để ăn vạ .

những người nhận vì kiêng nể vì show off, họ đã không lường đụợc khó khăn, thậm chí ho cũng chưa bao giờ đi học tại Mỹ. Những người gơ?i con cũng không hiểu đời sống ở Mỹ . Thậm chí có người ráng mượn nợ để cho con đi du học rồi ngồi chờ con gơ?i tiền về VN trả nợ và nuôi hàng tháng . Họ nghĩ làm part time được 3k-5K/tháng. Một sự thật nữa mà báo không nói rõ , ngay chính cha mẹ và sponsor của du học sinh biết rõ đứa nhóc không có đủ trình độ đi học nhưng vẫn mượn nợ đi Mỹ để đi làm . Sang tới Mỹ, đi làm có tiền vì làm tiệm nail thì quay lại đá giò lái , không trả tiền nhà, tiền ăn . Mọi chi phí bắt người sponsor chịu , tiền bỏ túi đi se sua . Cha mẹ nó ở VN thì câng câng đi khoe khắp xóm . Rồi nó kiếm chuyện chê bai như trong bài báo .

Còn Những người họ hàng của họ đã thành công; tốt nghiệp tại Mỹ, họ sẽ e ngại bởi vì thấy được phiền toái đưa đón và chăm sóc cho du học sinh . Đa số những người này làm lu bù như tụi mình, tối về nha quây quần bên con cái, cuối tuần dọn dẹp nhà . Chăng? còn gio*` lo chuyện ruồi bu. Những người này nhận giúp vì tình nghĩa ruột thịt nên họ đối đãi như ruột thịt, discipline như con . Bù lại expectations của du học sinh và cha mẹ của nó hoàn toàn khác . Họ trách là ngược đãi cháu, không thương etc... rồi tình a/c/em cũng vì du hoc sinh mà không nhìn mặt nhau nữa .


nhonguoita


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by May4phuong on Wed Dec 06, 2017 10:00 am

Có đứa con của cousin qua đây học trường boarding, lâu lâu nó về nhà ở 5-7 ngày vì holiday hay long weekend trường đóng cửa, học sinh phải ra khỏi dorm hết ... nó cũng ngoan và biết phụ việc nhà dù mình không có kêu nhưng ăn uống xong nó biết rửa chén, ly ... sáng ngủ dậy biết xếp giường lại ngay ngắn ...
Thấy cũng tuỳ theo gia đình biết dạy bảo và nhắc nhở thì con cái lễ phép, ngoan ngoãn và biết cách cư xử khi đến ở nhà họ hàng . Với lại nó ở trong trường thì mọi chi phí là ba mẹ nó lo hết, chỉ vài ba tháng mới được về nhà ở vài ngày nên cũng không thấy phiền gì .
Chứ nếu học sinh qua đây mà ở nhà bà con rồi mỗi ngày nhờ đưa đón đến trướng học xong chiều tối về nhà ăn uống, kéo dài 4-5 năm như vậy thì chắc cũng không thoải mái cho cả 2 bên .
avatar

May4phuong


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by Kokuyukai on Wed Dec 06, 2017 12:26 pm

vietnam4all wrote:
Tu* Khoai wrote:
vietnam4all wrote:Ở Milpitas làm gì có trường học nào?

Chắc là trường học dạy nghề hả?

Milpitas có nhà tù của Quận đó Very Happy kakakkak .. tụi nó chắc đi học ở đó đó mà ..

Đọc tụi Việt cộng viết báo toàn là viết tầm xàm không căn cứ không à ..

Nói thiệt chứ mấy người ở bên vn cứ tin vào cái bài báo này đi, để khỏi ai trong nhờ người ở Mỹ nữa.

Chứ hở ra là oh anh chị làm giấy sponsor cho cháu này nọ, thấy mệt, qua tới đây rồi thì bỏ cục lơ, đi cà kênh cà kênh

Cái vấn đề là theo thống kê sự đi du học tại US càng ngày càng tăng chứng tỏ bài báo viết kiểu chế biến xạo ke như Michael Flynn ba xạo với tụi FBI đó.


Kokuyukai


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by nhonguoita on Wed Dec 06, 2017 1:45 pm

May4phuong wrote:Có đứa con của cousin qua đây học trường boarding, lâu lâu nó về nhà ở 5-7 ngày vì holiday hay long weekend trường đóng cửa, học sinh phải ra khỏi dorm hết ... nó cũng ngoan và biết phụ việc nhà dù mình không có kêu nhưng ăn uống xong nó biết rửa chén, ly ... sáng ngủ dậy biết xếp giường lại ngay ngắn ...
Thấy cũng tuỳ theo gia đình biết dạy bảo và nhắc nhở thì con cái lễ phép, ngoan ngoãn và biết cách cư xử khi đến ở nhà họ hàng . Với lại nó ở trong trường thì mọi chi phí là ba mẹ nó lo hết, chỉ vài ba tháng mới được về nhà ở vài ngày nên cũng không thấy phiền gì .
Chứ nếu học sinh qua đây mà ở nhà bà con rồi mỗi ngày nhờ đưa đón đến trướng học xong chiều tối về nhà ăn uống, kéo dài 4-5 năm như vậy thì chắc cũng không thoải mái cho cả 2 bên .

Mây , nếu du học sinh thật sư thì gia đình rất giàu . Họ không nho` vả ai . Họ tự lo được cho con cái về tài chính nên không có vấn đề "ăn nhờ ở đậu" . Cháu lại nhà chỉ vì cần tình thương và không cảm thấy lạc lõng . Loại lo đầy đủ cho con đi học thì họ đi Mỹ như đi chợ nên hiểu cuộc s^'ng của Mỹ . Họ appreciate mình đã làm chỗ dựa cho con của họ

Còn dạng du học sinh "giả", không học hành và cha mẹ ở VN không khá giả nên không thẻ lo cho con . Họ lại người khác, expected người khác giúp con. Loại này mới nhức đầu và mệt mỏi lắm . Đa số du học sinh sang đây dưới dạng này .


nhonguoita


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by May4phuong on Wed Dec 06, 2017 1:51 pm

nhonguoita wrote:
May4phuong wrote:Có đứa con của cousin qua đây học trường boarding, lâu lâu nó về nhà ở 5-7 ngày vì holiday hay long weekend trường đóng cửa, học sinh phải ra khỏi dorm hết ... nó cũng ngoan và biết phụ việc nhà dù mình không có kêu nhưng ăn uống xong nó biết rửa chén, ly ... sáng ngủ dậy biết xếp giường lại ngay ngắn ...
Thấy cũng tuỳ theo gia đình biết dạy bảo và nhắc nhở thì con cái lễ phép, ngoan ngoãn và biết cách cư xử khi đến ở nhà họ hàng . Với lại nó ở trong trường thì mọi chi phí là ba mẹ nó lo hết, chỉ vài ba tháng mới được về nhà ở vài ngày nên cũng không thấy phiền gì .
Chứ nếu học sinh qua đây mà ở nhà bà con rồi mỗi ngày nhờ đưa đón đến trướng học xong chiều tối về nhà ăn uống, kéo dài 4-5 năm như vậy thì chắc cũng không thoải mái cho cả 2 bên .

Mây , nếu du học sinh thật sư thì gia đình rất giàu . Họ không nho` vả ai . Họ tự lo được cho con cái về tài chính nên không có vấn đề "ăn nhờ ở đậu" . Cháu lại nhà chỉ vì cần tình thương và không cảm thấy lạc lõng . Loại lo đầy đủ cho con đi học thì họ đi Mỹ như đi chợ nên hiểu cuộc s^'ng của Mỹ . Họ appreciate mình đã làm chỗ dựa cho con của họ

Còn dạng du học sinh "giả", không học hành và cha mẹ ở VN không khá giả nên không thẻ lo cho con . Họ lại người khác, expected người khác giúp con.  Loại này mới nhức đầu và mệt mỏi lắm .  Đa số du học sinh sang đây dưới dạng này .  

Exactly á chị Nhớ, ba má nó travel around the world còn nhiều hơn mình nữa ... và qua Mỹ vài lần mỗi năm . Nhóc về nhà vài hôm vì dorm close, mấy đứa không có bà con ở gần thì đi tour du lịch chơi hay hùn nhau mướn hotel ở chung, đứa này thì về nhà mình, mấy con Ki thích chơi với nó lắm . Winter break ba má nó cho về VN 3 tuần .
avatar

May4phuong


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by nhonguoita on Wed Dec 06, 2017 2:15 pm

May4phuong wrote:
nhonguoita wrote:
May4phuong wrote:Có đứa con của cousin qua đây học trường boarding, lâu lâu nó về nhà ở 5-7 ngày vì holiday hay long weekend trường đóng cửa, học sinh phải ra khỏi dorm hết ... nó cũng ngoan và biết phụ việc nhà dù mình không có kêu nhưng ăn uống xong nó biết rửa chén, ly ... sáng ngủ dậy biết xếp giường lại ngay ngắn ...
Thấy cũng tuỳ theo gia đình biết dạy bảo và nhắc nhở thì con cái lễ phép, ngoan ngoãn và biết cách cư xử khi đến ở nhà họ hàng . Với lại nó ở trong trường thì mọi chi phí là ba mẹ nó lo hết, chỉ vài ba tháng mới được về nhà ở vài ngày nên cũng không thấy phiền gì .
Chứ nếu học sinh qua đây mà ở nhà bà con rồi mỗi ngày nhờ đưa đón đến trướng học xong chiều tối về nhà ăn uống, kéo dài 4-5 năm như vậy thì chắc cũng không thoải mái cho cả 2 bên .

Mây , nếu du học sinh thật sư thì gia đình rất giàu . Họ không nho` vả ai . Họ tự lo được cho con cái về tài chính nên không có vấn đề "ăn nhờ ở đậu" . Cháu lại nhà chỉ vì cần tình thương và không cảm thấy lạc lõng . Loại lo đầy đủ cho con đi học thì họ đi Mỹ như đi chợ nên hiểu cuộc s^'ng của Mỹ . Họ appreciate mình đã làm chỗ dựa cho con của họ

Còn dạng du học sinh "giả", không học hành và cha mẹ ở VN không khá giả nên không thẻ lo cho con . Họ lại người khác, expected người khác giúp con.  Loại này mới nhức đầu và mệt mỏi lắm .  Đa số du học sinh sang đây dưới dạng này .  

Exactly á chị Nhớ, ba má nó travel around the world còn nhiều hơn mình nữa ... và qua Mỹ vài lần mỗi năm . Nhóc về nhà vài hôm vì dorm close, mấy đứa không có bà con ở gần thì đi tour du lịch chơi hay hùn nhau mướn hotel ở chung, đứa này thì về nhà mình, mấy con Ki thích chơi với nó lắm . Winter break ba má nó cho về VN 3 tuần .

Những du học sinh này không lo tài chính chỉ cần hoc. Học xong đem cái bằng dán lên tủ chứ cũng không cần đi làm. Thậm chí cha mẹ nó dư sức mua nhà, mướn người chăm sóc nhưng họ cho con ở dorm để yên tậm . Họ gởi mình để phòng khi con bé bịnh, emergency trong khi chờ họ sang . Nói tra('ng ra là mình chỉ là sơ cua khi có chuyện cần mà thôi chứ không phải primary .

Còn trong bài báo kia, tên phóng viên thuộc loại ăn bám nên viết ra những cảm nhận thiển cận và còn nặng mùi nhờ vả "ăn nhờ ở đậu" . Nó không biết 1 năm học HS nội trú ở Mỹ, hơn 20 năm lương phóng viên Smile gần 2 tỉ/yr mà lương phóng viên chưa được 100 triệu/yr


nhonguoita


Back to top Go down

Re: Du học sinh Mỹ vỡ mộng ...

Post by Sponsored contentSponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics