Our forum runs best with JavaScript enabled !

Chúng ta có thể tác động đến não bộ như thế nào?

View previous topic View next topic Go down

Chúng ta có thể tác động đến não bộ như thế nào?  Empty Chúng ta có thể tác động đến não bộ như thế nào?

Post by Sim on Fri Aug 11, 2017 8:13 pm


Vietnamese by Hương Lan
11 Aug 2017Chúng ta có thể tác động đến não bộ như thế nào?  Woman-2197947_960_720


Bạn có biết não bộ được cải thiện hay bị hủy hoại hoàn toàn là do những hoạt động của chúng ta? Một giấc ngủ sâu, vẽ tranh hay đọc sách sẽ tăng cường khả năng nhận thức; ngược lại, thiếu ngủ hay căng thẳng, thậm chí mang thai sẽ làm giảm chất xám đáng kể.

Đọc sách là cách tốt nhất để rèn luyện não bộ


Chúng ta có thể tác động đến não bộ như thế nào?  20150729211514-man-reading-book-hipster

Các nhà khoa học ở Đại học Oxford đã chứng minh quá trình đọc sách rèn luyện khả năng nhận thức của não bộ. Hoạt động này cũng kích hoạt các vùng não không được sử dụng. Khi đọc sách, máu sẽ đi vào các vùng não kiểm soát sự tập trung và nhận thức. Và cũng cần lưu ý rằng hoạt động này sẽ không xảy ra khi chúng ta xem tivi hay chơi điện tử trên máy tính.

Vẽ tranh cải thiện hoạt động não bộ


Chúng ta có thể tác động đến não bộ như thế nào?  People-2557484_960_720

Nghiên cứu đã cho thấy hoạt động vẽ tranh và chiêm nghiệm về tác phẩm nghệ thuật có thể cải thiện sự tương tác giữa các vùng của não bộ đồng thời làm giảm quá trình lão hóa.
Các nhà khoa học đồng thời cũng nghiên cứu ảnh hưởng của nghệ thuật đối với những người từ 62 – 70 tuổi. Hơn một nửa trong số đó đã học về lịch sử mỹ thuật, và một nửa còn lại học vẽ. Những người theo học vẽ cho kết quả tốt hơn số còn lại.

Thiếu ngủ thường xuyên dẫn đến suy giảm trí nhớ


Các nhà khoa học ở Đại học California đã phát hiện ra bằng chứng thuyết phục về việc thiếu ngủ có thể làm giảm trí nhớ và gây bệnh Alzheimer. Khi có một giấc ngủ đầy đủ suốt đêm, các tế bào não bộ sẽ loại bỏ các thành phần độc tố gây nguy hiểm cho não. Do đó, nếu người nào không ngủ đủ giấc, điều đó sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến các tế bào não.


Căng thẳng kéo dài sẽ hủy hoại não bộ


Căng thẳng kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ, mất khả năng học tập, tự kiểm soát. Ngoài ra, căng thẳng còn góp phần khiến người đó cảm thấy khó chịu, bồn chồn, lo âu, và thường xuyên bị mất tập trung.

Yêu làm lu mờ lý trí


Chúng ta có thể tác động đến não bộ như thế nào?  Couple-731890_960_720_0

Dù cảm giác yêu và ghét đều xuất phát từ một vùng của não bộ, nhưng không giống như ghét, cảm giác yêu thương làm giảm hoạt động của vùng não kiểm soát khả năng phán xét và suy nghĩ logic một cách đáng kể.

Não bộ rất nhạy cảm với sự thiếu nước


Não con người có gần 80% thành phần là nước. Cho nên chỉ cần một lượng nhỏ nước bị thiếu hụt (khoảng 2%) cũng làm giảm khả năng tập trung và sự tỉnh táo, ngoài ra còn có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ ngắn hạn hoặc giảm thiểu khả năng học tập.

Chất xám trong não bộ phụ nữ giảm đáng kể khi mang thai


Chúng ta có thể tác động đến não bộ như thế nào?  Pregnant-1561764_960_720

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng bộ não của phụ nữ khi mang thai sẽ giảm đáng kể chất xám tại vùng não kiểm soát nhận thức xã hội và khả năng hiểu người khác. Tất cả những thay đổi này là điều cần thiết để người mẹ tăng cường sự kết nối với đứa con đang mang trong người, giúp người mẹ tập trung vào khả năng dự đoán và hiểu nhu cầu trẻ sơ sinh cũng như nhận biết những nguy hiểm bên ngoài có khả năng ảnh hưởng đến đứa con của mình.

Ăn uống nhiều đường làm giảm trí nhớ và khả năng học hỏi


Lượng đường dư thừa trong khẩu phần ăn sẽ khiến não hoạt động chậm lại, giảm khả năng học hỏi, ghi nhớ thông tin và tập trung. Nguyên nhân là do đường đã phá hủy kết nối thần kinh với não bộ.
Các nhà khoa học nhấn mạnh, loại đường công nghiệp (có trong nước ngọt, gia vị, các loại nước sốt và thực phẩm cho trẻ) gây hại hơn rất nhiều. Tuy nhiên những sản phẩm chứa axit béo omega-3 (như cá, các loại hạt, dầu cá) sẽ giúp giảm thiểu những tác hại nói trên.Bài được lấy từ SBS Radio bằng tiếng Việt- sbs.com.au/vietnamese
Sim

Sim


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum